Khẩu Phần Ăn Dinh Dưỡng Và Hợp Lý Suất ăn công nghiệp

Các yêu tố để chọn một dịch vụ suất ăn công nghiệp

Dịch vụ suất ăn công nghiệp hiên nay vô cùng nở rộ, nhất là ở khu vực thành phố và các khu công nghiệp. Mỗi xí nghiệp có hàng ngàn, thậm chí một số đơn vị lên đến hàng chục ngàn công nhân dẫn đến nhu cầu cần một dịch vụ suất ăn công nghiệp hiệu quả và chất lượng. Tuy nhiên, không phải dịch vụ nào cũng phù hợp vì từng đối tượng khách hàng với những đặc trưng về ngành nghề, khả năng tài chính khác nhau sẽ phù hợp với những khẩu phần ăn khác nhau. Hơn hết, một dịch vụ suất ăn tốt là dịch vụ vừa có thể cân bằng được chất lượng kinh tế cho khách hàng của mình. Ngoài ra, mỗi công ty cung cấp suất ăn còn có ưu thế khác nhau giúp cho khách hàng có thể lựa chọn được một cách phù hợp.
Để chọn được một dịch vụ suất ăn công nghiệp phù hợp với mình, khách hàng thường chú ý đến:
  • Khu vực nhà máy thức ăn thuận tiện cho di chuyển hoặc vận chuyển trực tiếp
  • Khả năng cung ứng bao nhiêu suất/ ca làm việc
  • Đội ngũ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp
  • Dinh dưỡng cao
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giá thành suất ăn cạnh tranh, kinh tế.
Tuy nhiên, yếu tố khẩu phần ăn là yếu tố cần – nên – phải được thấu hiểu và ưu tiên hàng đầu. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng xuyên suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp cung ứng suất ăn, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe người lao động, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp khách hàng.

Khẩu phần ăn như thế nào là dinh dưỡng và hợp lý?

Suất ăn công nghiệp cần phải hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi khẩu phần ăn và tỉ lệ dinh dưỡng này phải ổn định đều đặn qua mỗi ngày để tránh không có sự chênh lệch về thành phần dinh dưỡng nào giữa ngày hôm nay và ngày hôm sau. Năng lượng được bổ sung đủ đều giúp công suất làm việc hiệu quả. Một khẩu phần ăn hợp lý không những quan trong với sức khỏe người lao động mà còn góp phần vào việc tính toán chi phí, lợi ích về mặt kinh tế cho doanh nghiệp.
Trong trường hợp khẩu phần ăn không đủ chất dinh dưỡng dễ dẫn đến sự trì trệ trong sản xuất, gia tăng tỉ lệ tai nạn lao động do mất tập trung, hoặc các bữa ăn không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm dễ dẫn đến các cuộc đình công tại nơi làm việc…
Một suất ăn công nghiệp đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng phải cân bằng được các vi chất có từ trong thức ăn, không thừa, không thiếu. Nếu thiếu chất sẽ gây trì trệ năng lượng, còn nếu thừa chất lại lãng phí kinh tế (một số chất thừa quá cũng không tốt cho sức khỏe do quá trình chuyển hóa và phản ứng trong cơ thể). Bữa ăn dành cho một người trưởng thành phải đầy đủ các chất như Protein 12%, Chất béo chiếm 16%, và còn lại là 72% tinh bột. Ngoài ra, không phải chỉ cần có thịt, cá, trứng là đủ, cần phải bổ sung các loại củ, rau xanh, trái cây (chuối, đu đủ, bơ, táo, ổi, dưa hấu…),  đảm bảo nguồn vitamin và chất khoáng dồi dào, các loại đậu, chất sắt (có trong rau lá xanh thẫm, gan, huyết…). Người nấu, chuyên gia dinh dưỡng cần am hiểu hàm lượng vi chất trong từng món ăn, và phải có khả năng phân chia, kết hợp thức ăn này với thức ăn khác sao cho hiệu quả dinh dưỡng cao nhất. Món ăn cần được chế biến lành mạnh, hợp vệ sinh, không dùng quá nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, và cần phải đổi món liên tục nhằm tránh sự ngấy ăn cho người dùng.
Khẩu phần ăn như thế nào là dinh dưỡng và hợp lý?
Khẩu phần ăn như thế nào là dinh dưỡng và hợp lý?

Thực đơn suất ăn từng đối tượng cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

Đối với người lao động nặng nhọc, chân tay:

khẩu phần ăn dinh dưỡng cần nhiều năng lượng, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất protein, tinh bột, chất béo, sắt. Đây là những chất giúp hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng giúp người lao động tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Trong trường hợp khẩu phần ăn không đảm bảo được đầy đủ những dưỡng chất trên, người lao động sẽ có cảm giác đói nhanh, mệt mỏi dẫn đến phân tâm trong lao động, làm việc không đạt năng suất cao.
cung cấp suất ăn công nghiệp tp hcmsuất ăn công nghiệp thực đơn suất ăn công nghiệp

Khẩu phần ăn văn phòng (các người lao động trí óc)

sử dụng chất xám từ hoạt động não bộ nhiều thì nhu cầu về năng lượng cơ sẽ thấp hơn người lao động chân tay nhưng những dinh dưỡng cơ bản phải đảm bảo được. Hơn hết, đối với loại đối tượng này, năng lượng cơ thể tuy không tiêu hao nhiều, nhưng năng lượng phục hồi về trí não, thần kinh lại rất cao. Nếu một người lao động chân tay chỉ cần một ngày để hồi phục năng lượng, thì người lao động trí óc cần gần như là 1 tuần để hồi phục sức khỏe. Tinh thần không tốt dễ dẫn đến những áp lực, stress góp phần dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt, sự bất cẩn trong con số cũng như tinh thần làm việc giảm sút. Cần bổ sung các loại thức phẩm giúp phục hồi tái tạo và duy trì hoạt động hiệu quả của não bộ, tăng cường trí nhớ, giảm stress như: axít folic (có trong sữa, gan, cà rốt, ngũ cốc…), Omega-3 (có trong cá hồi, cá trích…), vitamin B, C (có trong rau, trái cây tươi…), glucose (có trong bắp, khoai…)
 Thực đơn suất ăn Thực đơn suất ăn công nghiệp trí óc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Với đối tượng là học sinh

Khẩu phần ăn còn được cân đối dựa theo độ tuổi (tiểu học – trung học – phổ thông). Khẩu phần ăn cần đảm bảo những thành phần dinh dưỡng cơ bản nhưng phải bổ sung thêm các chất có lợi như canxi (có trong sữa, sữa chua, phomai…) axit pholic (đậu, rau xanh…) giúp các em hoàn thiện hơn về trí não, chiều cao trong giai đoạn đang phát triển. Dưỡng chất tốt và đầy đủ, đúng lượng giúp các em phát triển tốt nhất về cơ thể cũng như trí thông minh, giúp nhớ bài nhanh và lâu hơn, tiếp thu bài tích cực, suy nghĩ logic hơn.
Vậy nên, một khẩu phần ăn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được quan tâm. Một dịch vụ cung cấp suất ăn hợp lý và dinh dưỡng là sự ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp, vừa chú trọng chất lượng công việc, sức khỏe công nhân viên, vừa tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận cho tổ chức.
Bản quyền bài viết thuộc về: https://suatcomcongnghiep.vn

Nhận xét