Lợi ích của nước đối với cơ thể?
Nước chiếm 70% khối lượng trong cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, giúp cho quá trình trao đổi chất được tốt nhất và là dung môi cho nhiều chất hòa tan trong cơ thể. Không những thế, nước giúp điều hòa thân nhiệt, là thành phần cơ bản của máu, dịch dà dày và các dịch nội tiết khác. Khi cơ thể có các chất độc hại, nước đóng vai trò là chất giúp hòa tan các chất cặn bã đó và bài tiết thông qua nước tiểu, mồ hôi…
Khi thiếu nước dễ dẫn rối loạn chuyển hóa và hấp thu kém như:
- Ở người già, khi thiếu nước dễ dẫn đến là khô miệng, ăn không ngon, khó nuốt, chán ăn…
- Ở trẻ em, khi thiếu nước sẽ dẫn đến ăn không tiêu, thường nôn, táo bón, biếng ăn, bệnh ngoài da, viêm lỗ chân lông, mụn trứng cá ở độ tuổi dậy thì…
- Ở người lớn, thiếu nước còn dễ dẫn đến sỏi bàng quang, sỏi thận.
Tuy nhiên, thời tiết khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Mùa nóng nhiệt độ có thể lên đến 40oC và mùa lạnh thì hanh khô hơn, khiến cơ thể mất nước thông qua việc đổ mồ hôi và đi vệ sinh. Để cơ thể đủ nước, chúng ta cần lưu ý không chỉ việc cấp nước mà còn giữ nước. Ngoài đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày, chúng ta cần cung cấp nước cho cơ thể bằng cách ăn những suat an có nhiều nước như canh, súp, nước luộc thịt và những thực phẩm có tác dụng cấp nước và giữ nước, có thể kết hợp để chế biến thành các món ăn ngon.
- Có thể bạn chưa biết: Khẩu Phần Ăn Dinh Dưỡng Và Hợp Lý
Một số thức phẩm có tác dụng cấp nước và giữ nước cho cơ thể:
Dưa chuột giữ nước rất tốt
Dưa chuột là loại thực phẩm chứa chủ yếu là nước và một số chất xơ. Ngoài ra, trong dưa chuột còn có nhiều vitamin A,B,C, acid folic và một số chất khoáng. Dưa chuột giúp giải khát và giữ nước rất tốt. Đây không những là thực phẩm dễ ăn mà còn dễ chế biến với các thực phẩm khác tạo thành món ngon và tiết kiệm như: dưa chuột trộn salad, nộm dưa chuột, dưa chuột xào thịt/ mực…
Bắp cải
Bắp cải đa phần được biết đến như là loại rau phổ biến nhất và tốt cho việc làm đẹp da. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trong bắp cải có đến 95,6% là nước. Chất acid tartronic giúp chuyển hóa lượng đường dư thừa và chất béo không tốt trong cơ thể. Đó là nguyên nhân, bắp cải trở thành loại rau được ưu tiên cho các bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, các rau họ nhà cải cũng là sự lựa chọn tốt cho việc giữ nước như: Xà lách Iceberg (Xà lách búp Mỹ), xà lách…
Cà chua
Lượng nước có trong cà chua chiếm lên đến 94,5%. Ngoài ra, nó còn bổ sung nhiều vitamin C giúp cho người ăn tăng cường hệ miễn dịch. Chất lycopene giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Cà chua có thể được dùng để ăn sống như 1 loại rau, dùng chung với salad, bánh mì hoặc nấu canh…
Cà rốt
Cũng đến từ một loại “cà” rất bổ dưỡng và dễ tìm đó là cà rốt. Ngoài các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, đẹp da, cà rốt còn được biết đến là loại thực phẩm cấp nước rất tốt cho cơ thể với 90% là nước. Các món có thể nấu với cà rốt như canh súp, rau củ xào, nước ép…
Cần tây
Cần tây là thực phẩm chứa nhiều nước (95,4%), nhiều chất xơ và có rất ít calo (khoảng 6 calo trên mỗi cuống cần tây. Ngoài chức năng cấp nước cho cơ thể, ăn rau cần tây còn giúp giảm cân do tác dụng kiềm chế sự thèm ăn. Ngoài ra, cần tây còn chưa nhiều vitamin A, C và K, acid folic giúp phòng ngừa các bệnh về dạ dày như ợ chua, ợ nóng, trào ngược dạ dày.
Củ cải
Củ cải ngoài việc giúp cho nước dùng, canh ngọt vị thơm ngon còn hết sức bổ dưỡng. Đặc biệt là cấp và giữ nước cho cơ thể rất tốt. Nước trong củ cải chiếm 95,3%. Ngoài ra còn rất nhiều vi chất tốt khác như vitamin C, vitamin A (đặc biệt là ở lá), vitamin B9, sắt, kali, magiê, axit folic và betaine, beta-carotene và betacyanins. Các vi dất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, phòng các bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận. Củ cải còn giúp trung hòa độc tố và thải độc tố ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.
Ớt chuông
Ớt chuông có đến 93,9% lượng nước. Trong đó, ớt xanh có khả năng cấp nước nhiều hơn ớt đỏ và ớt vàng (92%). Ngoài ra, vitamin trong ớt chuông xanh cao gấp 2 lần so với cam. Cụ thể, cứ 100g ớt chuông xanh chứa đến 120mg vitamin C. Không những thế, vitamin A, protid, đường, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2…cũng được tim thấy nhiều trong loại thực phẩm này. Tuy nhiên, ớt chuông là loại thực phẩm nhạy cảm đối với những người có vấn đề về đường ruột. Những người trong diện này không nên ăn ớt chuống sống, mà phải gọt vỏ và nấu chín và mỗi lần ăn chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
- Cần tìm hiểu: Muối Iot là gì? Vai Trò Của Muối Iot Đối Với Sức Khỏe
Rau mồng tơi, rau dền, bầu, bí
Đây là những loại rau giữ nước cho cơ thể rất tốt và là nguồn cung cấp chất silica cho cơ thể, tăng cường sức mạnh cho các mô liên kết. Là những loại thực phẩm dễ ăn, ngon và bổ dưỡng lại rẻ tiền nên được rất nhiều người sử dụng.
Các loại trái cây cấp nước và giữ nước tốt:
Ngoài các thực phẩm trong chế biến món ăn, trái cây cũng đóng vai trò khá quan trọng, là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và chủ yếu là nước cho cơ thể. Một số loại trái cây ngon, bổ dễ tìm và thích hợp làm các món tráng miệng, sinh tố hay các món uống đa dạng khác: dưa hấu, dâu tây, dứa, khế, dừa, mía, cam, táo…
- Có thể bạn quan tâm: Cách Sử Dụng Dầu Ăn Đúng Cách
Với một số gợi ý trên, chúng ta dễ dàng lựa chọn cho mình thực đơn mỗi ngày thật phong phú mà vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng chất lượng mà không bị mất nước vào những ngày hè nóng bức.
Biên tập bởi: suatcomcongnghiep.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét